6 thg 10, 2010

Bánh mì ủ 1 lần

Tối qua, thay vì việc nấu cơm, ăn uống như bình thường, mình lại thèm gặm bánh mỳ ( tranh thủ bữa ko phải nấu cơm ) thế là lại hì hụi cân, đo nào bột, nào men, nào nước, nào dầu ăn. Nhưng nghĩ đến cái cảnh 6h tối mới đi nhào bột, nếu ủ 2 lần thì chắc 9h tối mình sẽ được gặm bánh my cho bữa tối. Thế là quyết định lại ủ bột 1 lần thôi.
Lần này mình vẫn dùng ct AWB đã học được từ bếp nhà chị Khai Tâm và chị HuaBin, và có thêm gia giảm tí xíu.
Ghi lại vào đây cho nhớ, chứ cái tình trạng đầu óc trên mây, trên gió như mình bây giờ chắc chẳng nhớ được gì lâu hơn, ghi vào sổ thì khi cần tìm cũng lâu smile

Công thức: Với ct này mình làm đươc 12 cái bánh nhỏ nhỏ, đủ để nhâm nhi lol
Bột mỳ cái cân: 410g,
Men khô: 9g,
Nước: 230g,
Dầu ăn: 30g,
Đường: 30g,
Muối: 5g,
VitaminC: 1 viên ( Mình dùng viên C nội thôi, nên nó nhỏ xíu thôi mà)


Cách làm:
Cho 80g nước ấm, đường và men vào hòa tan rồi để cho men nổi gạch.
Muối, VTMC, hòa tan trong lượng nước lạnh còn lại, sau đó cho hết vào cùng lượng men trên.
Cho bột vào nhào, sau khi cho hết bột thì cho dầu vào.
Nhào bột cho đến khi bột tạo thành lớp màng dai ( Mình dùng KA nên nhào liên tục trong 15 phút, tại sờ ko thấy máy nóng gì cả nên cũng chẳng buồn cho em nó nghỉ ngơi nữa)
Mang bột ra đập vài cái cho mặt mịn, rồi xoa ít dầu ăn lên bề mặt bột cho khỏi dính, phủ khăn ẩm, để bột nghỉ khoảng 15p ( đó là thời gian đủ để cho bột tạo thành lớp màng dai rồi)
Chia bột thành các phần đều nhau, nhưng mình lười cân, mà chia chưa chuẩn nên cái to cái bé lol
Sau đó thì vê tròn lại, ấn dẹt, gập 2 mép bột lại cho khít rồi vê lại sao cho 2 đầu thon dần lại.
Xịt 1 lớp nước mỏng lên mặt bột đã tạo hình, sau đó cho vào lò có xịt nước xung quanh và phía cửa, cứ 20 phút lại xịt nước phía ngoài cửa 1 lần, tại trời hanh khô nên phải xịt nước nhiều hơn mà.
Mình hẹn giờ 50 phút cho việc ủ,
Sau tiếng teng teng thì mang bột ra, xịt lớp nước mỏng lên mặt, để khi rạch bột không bị dính nhiều, sau đó rạch bánh, quét trứng lên mặt.
Lò bật 195độ trước 10 phút, có xịt nước vào trong lò trước khi bật lò rồi ( vậy là tính đến khi cho bánh vào lò là mình đã ủ bánh 60 phút lận)

Đây là lúc vừa "rạch mặt" và tắm,
Photobucket

Nướng bánh trong 20 phút (15 phút đầu nướng 195 độ, 5 phút cuối nướng 180 độ)

Các bạn ấy lúc mới cho vào lò nhìn vẫn còn "thon" lắm, p
Photobucket

Sau 5 phút vào lò, các bạn ấy đã bắt đầu căng phồng đây,
Photobucket

Sau tiếng teng teng thế là mình có bánh nóng hổi để ăn rồi.
Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét