14 thg 6, 2010

Bánh mì mặn

Chiều qua đi học, thầy dậy món bánh mỳ mặn, dạy cách đập bột, mới biết mấy bữa trước mình đập bột chưa tốt, bột nhào hơi khô. Chiều nay thực hành luôn mẻ bánh mỳ mặn để ăn tối, cũng là để trả bài cho thầy luôn. Mặc dù bột khi đập mình vẫn làm dính tay nhiều nhưng mình tin các lần đập sau sẽ tốt hơn lần trước.
Mẻ đầu tiên, mình ra sức đập, đến khi thấy được lại nghĩ đập thêm mấy phát nữa xem thế nào, thế là em ấy bắt đầu nhão ra, vậy là coi như đi tong vì khối bột đã bị nhão, định cố đấm ăn xôi, nhưng suy đi tính lại thì thấy rằng bỏ đi làm lại mẻ khác thì hay hơn. Vậy là lại hì hụi nhào rồi đập bột, mẻ thứ 2 thì thành công, và nhận thấy với tay nghề đập bột như mình thì đập 15 phút là xong. Nhưng đập bột với cái thời tiết như thế này thì chẳng thích thú tẹo nào cả.
Thế là với 500g bột mình cũng cho ra được 15 em bánh, tết sam 3 em, tổ chim 4 em, nhân xúc xích 4 em, và tiện lặn thành hình bánh bao, bánh gối được cả thảy 4 em nữa. Đem chia nhà ông bà nội một nửa còn nhà mình hai vợ chồng chén cho bữa tối còn 3 em để mai ăn sáng vậy.
Cái hay của công thức này là mình chỉ phải ủ bột 1 lần thôi, sau khi nhào, đập bột, ta để bột nghỉ 5 phút rồi tạo hình, sau đó ủ khoảng 40 phút với thời tiết này rồi đem nướng. Sau khi nướng là có thành phẩm đem chiến rồi.
Vừa nhanh mà lại vẫn được bánh ngon, bánh làm theo công thức này rất mềm, ăn thích cực luôn.
Cám ơn thầy đã giúp em biết đập bột thế nào cho đúng và giúp em hiểu làm bánh trong công nghiệp nó khác với những gì em học như thế nào ah!
Công thức của nó đây ah
Bột mỳ Hoa Ngọc Lan (Cái cân thì càng tốt): 500g
Đường: 40g
Muối: 7g
Men: 10g
Phụ gia bánh mỳ(Không cần thiết): 2-3g
Trứng gà: 1 quả
Bơ: 30g
Nước: 300-350ml(với công thức này mình dùng 320ml, nước dùng phải là nước mát
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, sau đó đập bột cho đến khi tạo màng mịn, dai, mặt bột sáng hơn, với lượng bốt này mình đập mất 15 phút, và lúc đó hy vọng có được em KA biết bao nhiêu để em ấy làm giúp mình công việc này.lol lol lol
Để bột nghỉ 5 phút, sau đó mang ra tạo hình tùy thích.
Còn nhân mặn thì mình làm theo ý của bản thân thôi, thêm bớt những thứ mình thích.
Sau đó ủ bột 40p, đem nướng nhiệt độ 220, trong khoảng từ 15 đến 20 phút, đến khi mặt bánh vàng đều là được.
Công đoạn cuối cùng chỉ là mang bánh đi chén nữa là xong thôi
Đây là hình ảnh của các em bánh mặn đầu tay đây ah!
Photobucket


Photobucket


Photobucket


Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét