30 thg 10, 2011

Đàn bà "nước lọc " (st)

Bài này mình đọc được cũng lâu rồi, thấy hay lắm, giờ copy lại ra đây, để có lúc nào đó buồn buồn lại mang ra đọc nhé! 


….Những người đàn bà như họ bị gọi là “nước lọc”. Họ không xấu nhưng không đẹp, không ăn bám cũng chẳng kiếm bộn tiền, không đần độn nhưng chẳng thể gọi là sắc sảo, cắm cúi làm vợ, đẻ con, vật lộn với đủ loại kế hoạch xoay quanh căn bếp, vườn nhà và lũ nhóc.
Khổ nỗi, những người đàn bà “nước lọc” lại hay vớ được các chàng “rượu mạnh”- hay ho, vững chãi và giỏi kiếm tiền. Các chàng đủ khôn ngoan để hiểu rằng cái giống nước lọc ấy tuy nhạt nhưng lành và mát: tưới vào cây – cây tốt, đổ vào gạo – gạo thành cơm, pha trà, uống thuốc đều cần tới cả. Cái giống nước lọc, đựng vào đâu cũng được, dùng gì cũng tiện, lại chẳng phân biệt sang hèn, dễ xin dễ kiếm, dễ dùng, dễ bỏ, không đòi hỏi, cũng chẳng cầu kỳ.
Các chàng cũng hiểu, những nàng thông minh thường khó lường, những nàng tài hoa thường ẩm ương, những cô chân dài thường yêu đồ hiệu- ghét việc nhà, còn những người đàn bà vừa ngoan hiền chịu khó, vừa xinh đẹp quyến rũ, vừa giỏi giang thông minh, vừa nọ…lại vừa kia thì… vô cùng hiếm. Mà đã hiếm, thì khó tìm, và dù đã tìm được, chắc gì có được, dù đã có được, chắc gì giữ được trong tay. Thế nên, các chàng rượu mạnh quyến rũ, mạnh mẽ ấy thường chọn yêu đương và chung sống với một “nước lọc” biết an phận, biết xây tổ và chăm con cho mình.
Khổ nỗi, vẫn biết nước thì tinh khiết, vừa mát lại vừa lành, nhưng mà uống độc vị cả đời thì cũng chán. Thế nên các chàng thi thoảng vẫn lén lút rủ nhau chuyện này chuyện nọ. Nhẹ thì la cà cà phê, chè lá, phởn phơ thì bia hơi, hăng tiết thì vào bar uống cocktail hay về quê chơi quốc lủi. Các chàng nghĩ bụng, mấy bà “nước lọc” có biết thì cũng chỉ sôi lên sùng sục như canh quá lửa rồi lại nguội dần, cùng lắm thì đá đổ bình trà, đập tan hũ mật, hấm chỗ này, hứ chỗ nọ, chứ còn lâu mới dám đụng tới rượu quý của mình. Mà các bà “nước lọc” cũng chẳng có gan “ông ăn chả, bà ăn nem” vì sợ bị tóm và cũng chẳng dám đánh ghen vì sợ “xấu chàng hổ ai”. Các chàng biết là nước đã ở trong chum thì sợ bị san ra vại, đã ở dưới suối thì sợ chảy vào mương; biết là nước có sôi tung tóe thì rồi sẽ nguội, nên họ cứ hết trà lại rượu, hết cà phê lại mật ong.
Chớ có lầm.
Hơn nửa những người bị các chàng rượu mạnh hào hoa và các nàng “cocktail” sành điệu gọi là “nước lọc”, thực ra là vodka loại nặng, hoặc chí ít cũng là quốc lủi mẻ đầu. Họ chọn phận “nước non” chỉ vì một chữ “tình”. Vì họ yêu cái người đàn ông họ lấy, vì họ biết rõ nếu họ cũng sóng sánh lóng lánh như các em “cocktail” xinh đẹp giỏi ỡm ờ, thì ai chăm cha mẹ già, ai nâng niu con dại, ai giữ bếp lửa hồng, ai lên- ai xuống cùng ai; nếu họ cũng bon chen trồi trổ vì tiền vì danh, cũng lồng lộn áo xống với tình nhân, thì ai trồng cây vun luống, ai che nắng, ai hứng mưa.
Các chàng cứ tưởng mấy bà thì chả biết gì về xã hội, chẳng rành gì những trò hoa lá của đàn ông, và chẳng bao giờ dám buông tay thả vỡ những gì mình nâng hứng. Họ không biết, đa phần những người đã có bản lĩnh sống ngoài vòng bon chen thì đều là những người bon chen rất giỏi. Những người đã hết mình gìn giữ hạnh phúc, thì sẽ không bao giờ tiếc nuối khi phải buông tay. Những người đàn bà không màu mè, xanh đỏ, lại thường đằm thắm ấm áp. Họ chọn sống cuộc đời “nước lọc” vì họ biết rõ họ muốn gì và được gì từ đó, chứ không phải vì họ đần đụt hay kém cỏi mà không sống được đời”cocktail”.
Họ quên mất rằng, mỗi lần sôi sùng sục, bắn tung tóe, là một lần nước bị làm đục, bẩn hay biến chất. Nước không còn tinh khiết nữa, mà có vị ngang ngang. Nước không còn mát lành nữa, mà có mùi thạch tín.
Thế nên, muốn “nước lọc” luôn mát lành, thì rượu mạnh ơi, xin đừng sóng sánh!

29 thg 10, 2011

Trồng Pansy

Mình đang gieo mấy hạt hoa pansy, mỗi tội gieo hoài, gieo mãi mà nó chả thấy nhú cái mầm nào cả, hic.
Entry này được coi như là một ghi chú cho công cuộc trinh phục bạn hoa nhỏ nhỏ đáng yêu này nhé!
Sẽ cập nhật dần dần với điều kiện các bạn ấy chịu nhú để Ú đây còn có cơ hội chăm sóc nha!
Copy cái hình trên net về để lấy động lực cái nhỉ
(internet)










(internet)
Ghi lại bài này ra đây để tham khảo luôn nha!
Nguồn: để tìm lại đã nha, vì hôm rồi copy xong quên mất ko ghi

Overview:

The names 'pansy' and 'viola' are often used interchangeable. There are many cultivars within the genus Viola and most of them are hybrids of the same handful of species, so there are a lot of similarities and probably only a botanist really cares which is which. The gardener knows pansies as cool weather flowers with almost heart-shaped, overlapping petals in bright colors or bi-colors and often with face-like center markings.

Description:

Pansies are one of the most popular and recognizable cool weather annuals. Breeding has produced pansies that are better able to stand up to the cold, but there hasn’t been much luck producing more heat tolerant varieties. Many pansies are bicolored, making them striking plants for their small size. Although delicate, they are surprisingly hardy. And like their cousins the violas and violets, the flowers are edible.

Latin Name:

Viola x wittrockiana cultivars

Common Name(s):

Pansies

Hardiness Zones:

Although technically pansies are hardy in USDA Zones 7 and higher, they are very short-lived as perennials and tend to deteriorate after their first year of bloom. Pansies are usually grown as annuals or biennials. However, they can self-seed.

Exposure:

Full sun to partial shade.

Mature Size:

6 - 9" H, 9 -12" W

Bloom Period:

Spring through early summer, with some repeat bloom in the fall. USDA Zones 7 and above can grow pansies throughout the winter and there are newer varieties, like the ice pansy, bred to withstand light snow.
The photo at right is Pansy 'Nature Plum Purple'. This variety was introduced in 2007. It was bred to be both heat and cold tolerant. Look for seed and give it a try.

Design Tips:

As compact, low growers, pansies are ideal for edging and for squeezing between rock walls and paths, as long as they can be removed in summer. They’re a great choice for early and late season containers and complement spring flowering bulbs, flowering as the bulb foliage begins to fade. If you like the variety of colors but still want a sense of cohesion, select plants from the same series. They’ll be similar in size and markings, regardless of the color.

Suggested Varieties:

  • Bingo Series - Large-flowered in 14 colors from pale blue to burgundy. Bingo blooms earlier than the popular Majestic Giants series. Winter/spring.
  • Joker Series - Very pronounced faces. They are bicolored in complementary colors. 'Jolly Joker', an orange and deep purple flower, was a 1990 AAS winner. Spring/summer.
  • Princess Series A compact growth habit and dainty flowers. Most are clear monochromatic tones from cream to deep purple, with yellow centers. Spring/summer.

Growing Tips:

Starting Pansy Seed: Pansies can be difficult to start from seed. They require cool temperatures (60 - 65 degrees F.) and darkness, to germinate. Covering the soil with black plastic will help germination, but the soil should be checked daily to make sure it doesn’t dry out under the plastic. Once the shoots are visible, the plastic should be removed. Seeds generally germinate in 1-2 weeks, but allow 15 weeks from seeding to bloom.
Choosing Pansy Plants: When buying plants, choose pansies that are stocky, bushy and have plenty of buds. Avoid plants full of open blooms, because they will be stressed to near exhaustion from working so hard in a tiny pot.
Soil: Although pansies are not fussy plants, they will grow best in a loose, rich soil with a slightly acid pH (6.0 - 6.2).
Growing Conditions: They flower best in full sun and will get spindly in deep shade. Pansies do not like heat at all and will begin to decline as the days warm up. Regular watering will help them hang on a bit longer, but don’t expect your pansies to last all season.
Maintenance: If you can allow your pansy plants to remain in your garden and rest during the hottest months, they will probably begin blooming again in the fall. Shearing the plants back when they start to set seed, will encourage new growth. Deadheading will encourage more blooms.
Feeding: As with any long blooming annual, pansies appreciate some fertilizer. However too much food will just make them leggy. They respond well to monthly foliar feeding.

Pests & Diseases:

There are few problems growing pansies. Slugs can be a nuisance during wet seasons, especially if growing in partial shade. Use a slug bait or thin out the planting so it’s less damp.
Occasionally aphids will attack pansies. Insecticidal soap should remove them. Use caution if you prefer to kill aphids with a strong blast of water, since pansies are rather small and delicate.

28 thg 10, 2011

Lan hài

Nụ hoa đang chuẩn bị hé nở, đang mang cái máy ảnh cà tưng ra chụp để xem chất lượng ảnh có bị làm sao không để còn đòi hỏi đồng chí chồng về vấn đề "tác nghiệp " đây mà. Nhưng gút lại thấy rằng vẫn ổn, vậy là ok, lại tiết kiệm được 1 khoản kha khá, cơ mà khi nào đủ đô sẽ cố gắng "lên đời ". Hehe, bon chen quá thể luôn



Bạn lan hài này được mua trong chuyến du hí Tam Đảo mùa hè rồi, mình cũng lo là không biết chăm sóc các bạn này vì không có "nghiệp vụ " nhưng rồi cũng liều phóng theo, sau mấy tháng rồi, đây có thể tạm coi là thành quả để khích lệ tinh thần trồng lan của mình
Đến khi nào mấy bạn Cattleya mua ở Đà Lạt hồi đi tuần trăng mật cách đây gần 6 năm mà nở hoa nữa thì lúc đó mới gọi là vui sướng tuột độ được bạn Ú nhỉ???
Cơ mà từ cái hồi xa chân vào chốn hoa lá cành mình mới chợt nhận ra nếu không kiên nhẫn khó mà thành chính quả, khakha.

P/S: Chụp gần 20 kiểu mới tóm được 1 kiểu trông được đó, nói tóm lại là muốn ảnh đẹp còn phải do tay nghề chứ chả cái máy ảnh nào có thể quyết định được hết điều đó đâu nhỉ??? Nhưng dù sao cũng phải mang bạn ấy ra tiệm để sửa lại, chứ không chụp kiểu này chẳng chóng thì chầy mắt mình cũng toi trước khi bạn ấy tỏi, vì hơi bị mốc ấy mà.