30 thg 9, 2010

Bánh kem

Hôm qua sinh nhật bố Zim mình đã làm 2 chiếc bánh, với test thử ct mới tìm được, và 1 ct tự chế!
Sản phẩm ra đời là 1 bánh tròn và 1 oto dành cho người đang bị oto ám ảnh với lời nhắn nhủ "nếu anh thích thì hàng tháng em sẽ cho anh lên đời oto thường xuyên" p
Và đây là hình ảnh của các em nó đây ah!
Chiếc này là để bác ấy mang đến công ty chiến đấu!
Photobucket




Còn chiếc này là để tối con zai thổi nến giúp
Photobucket

Công thức tìm được và công thức chỉnh sửa mình sẽ post sau, nhưng phải nói là mình rất ưng ý vì đây là lần đầu tiên mình làm vào khuôn chữ nhật mà bánh thành công,

13 thg 9, 2010

Nhật kí mùa trung thu

Đây là mùa trung thu thứ 2 tôi làm bánh trung thu, không như năm ngoái, khi mới chập chững gia nhập bộ môn bánh trái tôi làm triền miên với cái lò bé tẹo, thì năm nay, nhờ được nhận ODA của xã cái lò đã được nâng cấp về dung tích mặc dù vẫn là Mết in Trung Của thôi, nhưng nó cũng giúp tôi không phải hì hục triền miên trong tháng trung thu nữa lol lol lol
Tôi khởi động mùa trung thu với mẻ bánh nướng đậu xanh để cả nhà thắp hương ngày 1 tháng 7, rồi mẻ thứ 2 cũng lại đậu xanh vào ngày rằm tháng 7. Rồi mẻ thứ 3 lại đậu xanh và đậu đỏ làm về biếu họ hàng ở quê hôm 1/9. Sau đó tôi mải miết mọi thứ cho đến sau dịp lễ 2/9 mới tá hỏa vì hôm đó âm đã 7/8, vậy là sên nhân, nấu nước đường bánh dẻo rồi đến 9/8 bắt đầu làm bánh. Cũng chẳng làm nhiều, chỉ làm để đủ đi biếu họ hàng, thầy cô giáo cũ và cô giáo của con trai.
Tôi cũng làm đủ các loại nhân, nào đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, thập cẩm rồi cả bánh ngàn lớp, úi trời giờ ngồi viết ra mới thấy đã 2 năm rồi vậy mà mình vẫn chưa làm được mẻ nhân hạt sen nào cả, đáng đánh đòn quá. Thôi chờ trung thu sang năm rồi cố gắng bon chen mới được.
Đậu đỏ, đậu xanh và trà xanh đã sên xong, vậy là làm bánh, ngày đầu tiên (10/8 âm ) tôi làm 2 công thức, với nhân đậu xanh, đậu đỏ, lúc đóng bánh không sao, nhưng lúc nướng thì lại dài cổ ra ngồi đợi, vì làm có mỗi 2 khay nên lại phải ngồi chờ cho bánh nguội mới nướng tiếp được.
Đến ngày hôm sau thì làm nhân trà xanh và thập cẩm, tôi chơi liền 4 công thức chia làm 2 mẻ trộn, mẻ thứ nhất trộn xong đóng khuôn rồi trong lúc cho nướng lần 1 thì tôi trộn mẻ 2, vậy là tôi làm được 80 cái bánh 75g ( 72 thập cẩm và 8 trà xanh) được chia thành 4 khay nướng liên tiếp chả phải chờ đợi phút nào, thế là đỡ sốt ruột, mà thời gian nướng và làm cuối cùng cũng chỉ bằng ngày hôm trước, khoái.
Đến ngày cuối cùng vì cái tội bon chen, tôi làm thêm bánh ngàn lớp và bánh dẻo cho bằng chị bằng em, bánh dẻo thì vì cậu con trai cứ kêu gào đòi ăn, mỗi tội làm xong cậu chỉ cắn miếng rồi lại kêu ko ăn, còn bánh ngàn lớp thì mặc dù cả nhà ko thích lắm nhưng tôi vẫn làm chỉ vì nó đẹp, tôi khoái các lớp bánh được tách ra của nó. Kết cục để bằng chị bằng em nên 10 cái bánh dẻo và 40 bánh ngàn lớp lại ngự trị trong bếp.
Vậy là trung thu đã kết thúc, tôi cũng cho ra lò được ngót 200c bánh nhỏ nhỏ, đủ để đi biếu và 2 vợ chồng lai rai mà không phải mất nhiều sức, vậy là thấy vui rồi, vui vì được làm điều mình thích, vui vì được khám phá những thứ chưa biết và vui hơn là được cả nhà đón nhận thành quả mình làm ra.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Bonus thêm vài kiểu ảnh bạn Zim và cô em đang ngồi đóng bánh dẻo tại nhà, vì mẹ hứa sẽ có một buổi trộn bột cho các bạn ấy tự làm vào ngày nghỉ.
Photobucket

Photobucket

12 thg 9, 2010

Bánh kem cafe


Photobucket


Đây là chiếc bánh kem mình làm hôm sinh nhật bà nội Zim, từ bữa đó đến giờ mải mê, mới chỉ post được mỗi cái ảnh nên rồi để đó làm cảnh.
Hôm đó 2 vợ chồng có việc về quê và cũng quên phéng đi mất hôm đó là 12/9, sinh nhật bà, sang bảo bà bà mới kêu ơ thế ko ở nhà làm bánh sinh nhật bà ah! Trời lúc đó mới tá hỏa nên và nhớ ra là mình ko để ý ngày giờ gì sấc.
Vậy là vội vàng chạy về nhà nướng tạm cái cốt bánh theo ct của Thu Trà rồi để đó chiều về làm kem bơ rồi trang trí.
5h chiều về nhà, vội vàng mang bơ, lòng trắng trứng ra rồi đánh kem, với kem bữa đó mình làm áng chừng lấy bao nhiêu bơ ra thì làm bấy nhiêu,
thế là mình làm 380g bơ với 120g đường, làm theo cách làm của bác Kiwi vào có thêm ghi chú của bác Huabin, kem vẫn thành kem, phải nói là anh này dễ chịu thật vì mình oánh kiểu gì nó cũng thành kem, sau vj thành công với nàng là mình vote cho nàng luôn, lol lol lol
Để cho bớt ngán mình pha thêm 2 gói caphe đen rồi trộn với nửa chỗ kem bơ vừa đánh rồi cho nên trang trí, may được cả nhà hưởng ứng.
Cho đến ngày hôm đó thì mình có thêm chút xíu tự tin về cách trang trí kem bơ rồi!
Sẽ cố gắng để làm đẹp hơn nữa!

8 thg 9, 2010

Siêu thi xe hơi

Hôm nay rảnh thế là lại ngồi hì hụi làm mấy chiếc xe hơi cho con trai thưởng thức, và cũng để làm thử cái khuôn mới mang về cho một đợt sắm sửa đồ bánh.
Nhà còn mỗi 3 quả trứng nên ko đủ cả công thức cho 8 chiếc xe, đành làm tạm 5 chiếc show hàng với con trai trước, và cũng bởi vì lần đầu làm khuôn này nên mình ko ước lượng được bột cho vào khuôn này cho chuẩn, nên các em oto ra lò tất thảy đều hơi quá cân một chút. Và để cho các em ấy có thể bon bon được trên đường thì mình đành phẫu thuật thẩm mĩ cho em ấy một chút.
Hy vọng là cậu con trai vì thấy xe đẹp có thể hưởng ứng luôn cả bánh, chứ dạo gần đây cậu chẳng buồn ăn bánh mẹ làm nữa, cứ ra lò rồi cậu ngắm nghía một hồi, bình luận vài câu, thỉnh thoảng nhón một miếng đủ cho chú chim sẻ rồi lại ngúng nguẩy bỏ đi, nên mình cũng ko hào hứng cho việc bánh trái là mấy.
Nhà có crandberry nên mình cho thêm vào cho đỡ ngấy vì thật sự nhà mình ko hào hứng cho lắm với các loại bánh mà có nhiều bơ, nhưng vì cho cranberry vào mà trông những chiếc xe nó cứ đốm đốm, trông buồn cười quá đi thôi cơ.
Đây là đội hình xe hơi nhà cháu đây ah, mời cả nhà nha!

Còn đây là cảnh các em ấy đang vượt đường trường!

Và đây là kết quả của việc cắt tỉa để cho các em ấy có thể vượt được địa hình đây ah!

5 thg 9, 2010

Sữa chua tự làm

Dạo này mình đang làm sữa chua để phục vụ cả nhà, cũng để thỏa cái trí tò mò của mình về mọi thứ.
Công thức thì làm không thêm nước nhưng sữa chua không được ưng ý cho lắm, vì hôm thì đông đặc sánh, nhưng có hôm thì lại vẫn loãng. Mình cũng đã thử cho thêm lá gelatin vào nhưng có vẻ cũng không khả quan cho lắm.
Thế là hôm rồi lại lôi tài liệu ra đọc lại mới thấy rằng mình có thể chẳng cần phải thêm gì cả mà chỉ cần trộn mọi thứ trong cái hỗn hợp đó sao cho thật đều thì kết quả sẽ khác ngay, vậy là để test xem nhận định đó có đúng hay không, tối qua mình làm lại và dùng luôn máy đánh trứng để trộn sữa chua vào với hỗn hợp sữa đã làm nóng. Mình cho vào lò vi sóng ủ qua đêm, đến sáng mở ra thì nó đã đông đặc vào rồi, vậy là coi như thử nghiệm cũng đã cho mình một hy vọng mới về cách làm sữa chua, và mình sẽ lại tiếp tục thử nó trong các lần sau để khẳng định lại cái thử nghiệm nhỏ này có đúng hay ko?
Mình tìm công thức làm sữa chua, và thấy công thức của mẹ Minhnhim là giản tiện hơn cả, mình đã cọp về và có chỉnh sửa thêm chút xíu cho phù hợp với gia đình mình.
Công thức của nó đây
Sữa tươi: 1lit
Đường : 80gr
Sữa chua: 1 hộp
(Mình dùng sữa chua vinamilk, vì sau nhiều lần thử các loại sữa chua thì mình thấy loại này là ổn nhất cả về chất lượng lẫn giá thành )
Đổ sữa ra bình thủy tinh cho vào lò vi sóng bắn 3 phút, sau đó bỏ đường vào hòa tan và cho vào máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi thấy sữa nguội bớt (tầm 42 - 45 độ ) thì cho sữa chua vào và đánh ở tốc độ cao trong tầm 5 phút (mục đích của việc này là làm cho các thành phần hòa trộn vào nhau một cách tốt nhất và khi chúng phân bố đều thì khả năng chúng bị tách nước sau nên men sẽ được giảm đi, cái này thì mình đọc được trong tài liệu sữa mà mình đã từng kinh qua, mặc dù cái qui trình thực sự của nó cũng không giống như mình đang làm ở một số bước)
Sau đó ta rót sữa đã hòa men đó vào trong các lọ và cho vào lò vi sóng bắn 30 giây, rồi ủ trong đó tầm 7 -9h phụ thuộc vào thời tiết hôm đó.
Sau khi lên men ta cho các lọ đó vào tủ lạnh và giữ lạnh trong 6h là có thể mang ra chén ngon lành rồi, ta phải chú ý đến thời gian giữ lạnh vì khoảng thời gian đó cũng làm cho sữa chua có mùi vị ngon hơn.
Chúc cả nhà làm được món sữa chua ưng ý để phục vụ cho gia đình nhé!